Toạ đàm với Chị Nguyễn Bích Lan -Tác giả cuốn sách KHÔNG GỤC NGÃ.

Toạ đàm với Chị Nguyễn Bích Lan -Tác giả cuốn sách KHÔNG GỤC NGÃ.
ĐÊM TỐI ĐẾN ĐỂ LẠI TRONG TA NHỮNG VÌ SAO
❤
Không có mô tả ảnh.
– Thưa cô, cuộc sống nhiều điều tiêu cực, theo cô phải làm gì?
– Phải làm điều tích cực em ạ!
( trích buổi giao lưu của người thợ cày với học sinh lớp 12 Trường THPT Phan Chu Trinh sáng nay)
Một ngôi trường nhỏ, nằm giữa không gian dễ thở của hồ nước và cây xanh. Một ngôi trường nhỏ sạch không vết bụi (nhà vệ sinh rất sạch) của những bà giáo hiền như bà nội, bà ngoại, như bác, như cô! Một ngôi trường màu xanh với tấm bảng chép bài thơ Ngày Mới của tôi bằng phấn trắng!
Một lần nữa những khuôn mặt trong sáng của học trò khiến tôi nhớ các lớp Cây Táo của mình rưng rưng!
” Chúng con cảm ơn cô đã mang đến nguồn năng lượng tích cực thức tỉnh lòng biết ơn!” một học trò thay mặt cho các học trò nói.
Tôi thất học, “mất dạy” đã lâu hôm nay lại biết yêu trường!
Cảm ơn các cô trò trường Phan Chu Trinh đã đón tôi đầy chân thành! Cảm ơn Nhà Xuất bản Phụ Nữ đã đồng hành cùng tôi!
Ảnh: Trương Ngọc Lan
(Chị Nguyễn Bích Lan -Tác giả cuốn sách KHÔNG GỤC NGÃ )
Từ những “lá thư tay” trong thùng sách của học sinh tặng thư viện trại giam, nhân duyên đã đưa Nxb Phụ nữ và tác giả, dịch giả Nguyễn Bích Lan đến tặng sách và nói chuyện tại trường THPT Phan Chu Trinh.
Có lẽ, nhiều người sống tại Hà Nội cũng sẽ bất ngờ như chúng tôi khi đặt chân tới đây.
Nhìn bên ngoài, trường THPT Phan Chu Trinh mang lại cảm giác là lạ, vì chúng tôi chưa từng thấy một ngôi trường nào có diện tích mặt tiền khiêm tốn như thế.
Bước chân vào mặt tiền khiêm tốn để tới phòng tiếp khách, tất cả những người cùng đi đều chung một nhận xét “không gian này rất ấm áp, thân thiện”.
Gọn gàng, sạch sẽ, bài trí hoa lá cành tỉ mỉ…, từ tầng 1 lên tầng cao nhất của trường đều mang lại một hình ảnh chỉn chu như vậy.
Đặc biệt, khối lớp 12 chào đón tác giả, dịch giả Nguyễn Bích Lan bằng việc trang trí lên bảng một bài thơ (của tác giả) viết tay, hình ảnh cuốn “Không gục ngã” cùng những trích dẫn từ cuốn sách. Logo Nhà xuất bản PHụ nữ cũng được dán ngay ngắn lên đó.
Chúng tôi nhìn thấy hết, cảm nhận hết tấm chân tình của thầy cô và học trò nơi đây.
Cảm giác như đang lạc vào trường học của cô bé Tottochan.
Mic bị ồn, tác giả, dịch giả Nguyễn Bích Lan bỏ mic ra nói chuyện. Cả khán phòng im phăng phắc, đủ để giọng chị, dù nhỏ, vẫn đến được với những người ngồi phía dưới cùng.
Khi các thầy cô giáo, các học sinh còn quý những cuốn sách, còn quý những tác giả như Nguyễn Bích Lan, thì còn tồn tại những nhà xuất bản muốn làm thật nhiều sách tử tế, thật nhiều việc tử tế.
Sau buổi nói chuyện, thầy giáo của trường nói với chúng tôi: “Các anh chị chuẩn bị nhé, có nhiều trường đang cần những buổi giao lưu như thế này!”.
Vâng, các tác giả và nxb Phụ nữ luôn sẵn sàng mang ánh sáng của trí tuệ, niềm hi vọng từ những cuốn sách đi khắp các nẻo đường.
Có thể là hình ảnh về 3 người và mọi người đang cười
Có thể là hình ảnh về 19 người và mọi người đang cười

Tham gia bình luận: